image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Đền ơn đáp nghĩa- Truyền thống tốt đẹp của quê hương Hà Sen anh dũng
Lượt xem: 661
          Trân Châu là xã thuộc huyện Cát Hải  nằm ở phía Đông Nam, cửa ngõ ra vào của thành phố cảng Hải Phòng, nằm trên trục đường chính 356, trục đường dẫn ra trung tâm thị trấn Cát Bà vì thế đây được coi là nơi có vị trí hết sức  quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ thành phố cũng như bảo vệ  huyện đảo Cát Hải.

anh tin bai

Thắp nến tri ân nhân kỉ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2023)

             Là một xã xa đất liền, đời sống vật chất tinh thần còn nhiều khó khăn thiếu thốn, song những năm qua Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã không quên chăm lo đời sống mọi mặt cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Nhất là đối với những người còn có hoàn cảnh khó khăn và ở các thôn vùng sâu trong xã. Điều đó đã trở thành truyền thống đạo lý cao đẹp của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Những phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa- uống nước nhớ nguồn - ăn quả nhớ người trồng cây" đã phát triển sâu rộng trong toàn đảng bộ, lan tỏa đến đời sống của người dân. Phong trào đó được thể hiện bằng nhiều việc làm thiết thực từng bước cải thiện và nâng cao đời sống kinh tế và chăm lo tinh thần cho các gia đình chính sách. Hàng năm ngoài việc chi trả đúng chế độ mà nhà nước trợ cấp cho từng đối tượng, xã còn phát động nhiều việc làm tình nghĩa . Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2023 Phòng Nội vụ - Lao động Thương Binh _Xã Hội đã phối hợp với  xã Trân Châu chi trả trên 450 triệu đồng cho các gia đình chính sách, trong đó có tiền quà của Chủ tịch nước, Thành phố và huyện nhân dịp tết Nguyên đán và nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ; đồng thời tiếp nhận 03 hồ sơ giải quyết chế độ người có công, chế độ thờ cúng liệt sỹ  theo pháp lệnh của Chính phủ. Cũng trong các dịp này Đảng Ủy; HĐND; UBND ; UBMTTQ VN ; các cơ quan ban ngành đoàn thể của xã còn tặng trên 80 lượt quà trị giá gần 40 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, gia đình có công trong dịp tết Nguyên Đán và Kỉ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2023). Trong việc chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, chính quyền địa phương đã thường xuyên đến thăm và giúp đỡ gia đình ông Hoàng Văn Vân, là thân nhân của anh hùng liệt sĩ Hoàng Thanh Loan, cùng một số gia đình neo đơn khác. Ông Phạm Hải Ninh- PCT UBND xã Trân Châu cho biết “ Trong các dịp lễ tết Nguyên đán , Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngoài việc huy động từ nhiều nguồn xã hội hóa để có các xuất quà tặng cho người có công, gia đình liệt sĩ. Xã còn trích từ 2 nguồn quỹ đó là quỹ “ Đền Ơn đáp nghĩa” và  quỹ  "Vì người nghèo” của xã để tặng thêm quà cho các gia đình chính sách nhằm kịp thời động viên đến thân nhân những người vì cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ tổ quốc đã không tiếc máu xương của mình mà cống hiến. Cũng trong dịp kỉ niệm 27/7/2023 xã đã khắc tên của 49 liệt sĩ lên bảng vàng và trang trọng thờ phụng ở đình làng kháng chiến Trân Châu. Ngoài ra, các công tác chi trả chế độ hàng tháng được tiến hành đúng thời gian, đúng đối tượng và đúng quy định của pháp luật; tính đến thời điểm hiện nay có 100% thân nhân liệt sĩ và các thương bệnh binh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí"
anh tin bai


            Bảng vàng ghi tên 49 liệt sỹ trong đình làng kháng chiến xã Trân Châu

                Nhằm động viên khích lệ các gia đình chính sách, nhân dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn đều tổ chức thăm hỏi tặng quà, trợ cấp khó khăn cho các đối tượng chính sách, Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các thương bệnh binh gia đình liệt sĩ. Năm 2023 có hơn 30 thanh niên tình nguyện của Trường đại học y dược Hải Phòng đã về địa phương để làm tình nguyện. Con em thuộc diện chính sách, các cháu bị ảnh hưởng chất độc Dioxin đều được miễn giảm học phí, tặng sách vở, đồ dùng học tập, tổ chức đi thăm quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và khám bệnh min phi.Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất, động viên về tinh thần cho người còn sống, xã còn coi trọng việc quy tập và xây dựng nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương. Công tác quản lý, chăm sóc nghĩa trang, bia ghi tên liệt sĩ được quan tâm. Nhân dịp lễ tết cán bộ và nhân dân đều thăm viếng, quét dọn , tôn tạo, sửa chữa sạch đẹp.

anh tin bai

                   Chăm sóc mộ liệt sĩ hàng năm  tại  Nghĩa trang liệt sỹ xã Trân Châu

               Có được ngày hôm nay, đất nước thống nhất vẹn toàn, nhân dân ấm no hạnh phúc là nhờ vào công lao và máu xương của cha anh đã đổ xuống. Những việc làm tình nghĩa của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Trân Châu đã góp phần làm vơi đi những nỗi đau mất mát, giảm bớt khó khăn, vất vả đời thường của những người đã không quản máu xương, hy sinh cho tổ quốc. Công tác đền ơn đáp nghĩa ngày càng phát triển sâu rộng và đã trở thành nét đẹp truyền thống của huyện đảo Cát Hải anh hùng nói chung và quê hương Hà Sen anh dũng nói riêng. Đây cũng là trách nhiệm đồng thời cũng là nguồn cổ vũ động viên lớn lao  đối với các thương binh liệt sĩ và các gia đình chính sách trong toàn xã./.

 
Ban chính sách xã Trân Châu
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới